Gia đình hàng tháng tốn rất nhiều tiền điện nên lắp hệ thống điện mặt trời nào hợp lý?

Gia đình hàng tháng tốn rất nhiều tiền điện nên lắp hệ thống điện mặt trời nào hợp lý?

Sử dụng điện mặt trời có an toàn cho các thiết bị điện không?

Chi phí đầu tư hệ thống điện mặt trời là bao nhiêu… là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bài viết dưới đây THÀNH PHÁT ENERGY sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi thường gặp nhất về hệ thống điện mặt trời dân dụng, mời các bạn cùng tìm hiểu.

THÀNH PHÁT ENERGY – Giải pháp tổng thể về Điện Mặt Trời

Chuyên gia số 1 về Giải pháp Điện mặt trời – Điện thông minh sử dụng cho Gia đình Việt

Những câu hỏi thường gặp về Điện năng lượng mặt trời sử dụng cho gia đình

Ở bài viết này, THÀNH PHÁT ENERGY sẽ giúp bạn tổng hợp tất tật những thông tin bạn cần biết trước khi ra quyết định chính xác về việc Có nên lắp đặt Điện Mặt Trời cho gia đình mình hay không, hãy cùng chúng tôi đi từng bước một nhé.

 1. Gia đình tôi có 4 điều hòa, ti vi, tủ lạnh, máy giặt….hàng tháng tốn rất nhiều tiền điện thì nên sử dụng Điện mặt trời như thế nào là hợp lý?
 2. Gia đình tôi có 4-5 người lớn, hàng tháng tốn rất nhiều tiền điện, vậy nên chọn lắp đặt Điện mặt trời loại nào?

Đây là 2 trong số nhiều câu hỏi thường gặp mà Đội ngũ tư vấn kỹ thuật bán hàng của THÀNH PHÁT ENERGY nhận được ở những Khách hàng bắt đầu có mong muốn sử dụng Điện mặt trời cho gia đình mình, nhưng ở giai đoạn đầu tiên của việc tìm hiểu và tham khảo, nên chưa nắm rõ nguyên lý của 1 hệ thống điện sử dụng cho mỗi gia đình. Vậy thì sử dụng Điện mặt trời như thế nào sẽ phù hợp với trường hợp này?

Chúng ta cần hiểu, để thiết kế 1 Hệ thống Điện mặt trời sử dụng hiệu quả cho 1 gia đình, 1 công trình thì sẽ KHÔNG phụ thuộc trực tiếp vào Số lượng thiết bị điện hay số lượng người sử dụng trong gia đình. Việc bạn có 8 chiếc điều hòa, 5 tivi nhưng chỉ sử dụng thường xuyên 20% số giờ trong ngày, khác hoàn toàn với nhà chỉ có 2 chiếc điều hòa nhưng luôn luôn bật 24/7. Điểm khác biệt ở đây chính là số lượng Kwh (số điện) điện tiêu thụ tổng mỗi tháng, hay dễ hiểu hơn là Số tiền điện mà hiện tại bạn đang phải trả cho Điện lực EVN mỗi tháng qua Thông báo thu tiền điện được đều đặn gửi về.

Sản lượng điện tiêu thu tăng đột biến? Tiền điện tăng đột biến? Đây chính là những căn cứ chính xác nhất để xác định Nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn, từ đây các kỹ sư Điện mặt trời có thể xây dựng lên cho bạn một Giải pháp sử dụng Điện mặt trời hợp lý và hiệu quả nhất, phù hợp với chính xác nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn, giúp tiết kiệm chi phí phải trả hàng tháng cho Điện lực, tăng cường sử dụng năng lượng xanh cho ngôi nhà, tối ưu tuổi thọ Hệ thống Điện mặt trời do được thiết kế phù hợp, và tối ưu chi phí đầu tư ban đầu giúp bạn tránh lãng phí nếu đầu tư không đúng nhu cầu thực tế.

Vì vậy, điều đầu tiên cần làm khi xác định sử dụng Điện mặt trời cho nhà mình là Bạn hãy thống kê lại số tiền điện bạn phải trả cho Điện lực mỗi tháng, hoặc dự kiến số tiền điện này (nếu nhà bạn đang xây dựng) và cung cấp cho các Kỹ sư Điện mặt trời số liệu này.

Tiền điện Trung bình 6 tháng gần nhất của bạn Sản lượng tiêu thụ trung bình theo Hóa đơn tiền điện Diện tích mái nhà có thể sử dụng Công suất Điện mặt trời Phù hợp lắp đặt cho bạn Chi phí lắp đặt Điện Mặt trời Hòa lưới không lưu trữ Chi phí lắp đặt Điện Mặt Trời Hòa lưới có lưu trữ
đến 1.000.000 Vnđ/tháng đến 400 Kwh/tháng 18 m2 03 Kwp Trọn gói Hòa lưới 3Kwp Có Lưu trữ 3Kwp
đến 2.000.000 Vnđ/tháng đến 750 Kwh/tháng 36 m2 06 Kwp Trọn gói Hòa lưới 5Kwp – 6Kwp Có Lưu trữ 5Kwp – 6Kwp
đến 3.000.000 Vnđ/tháng đến 1000 Kwh/tháng 54 m2 09 Kwp Trọn gói Hòa lưới 9Kwp – 10Kwp Có Lưu trữ 9Kwp – 10Kwp
đến 4.000.000 Vnđ/tháng đến 1400 Kwh/tháng 72 m2 12 Kwp Trọn gói Hòa lưới 12Kwp Có Lưu trữ 12Kwp
đến 5.000.000 Vnđ/tháng đến 1800 Kwh/tháng 90 m2 15 Kwp Trọn gói Hòa lưới 15Kwp Có Lưu trữ 15Kwp
 1. Điện mặt trời sử dụng có ổn định và an toàn cho các thiết bị điện của gia đình tôi không?

Nhà tôi có phải thay lại toàn bộ hệ thống dây dẫn đến các thiết bị điện hay không? Để giải quyết thắc mắc này, chúng ta cùng xác định lại Nguyên lý hoạt động của 04 Hệ thống Điện mặt trời đang được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam:

 • Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới Có lưu trữ (Hybrid Solar Systems)

Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ (Hybrid Solar Systems) được lắp đặt song song với Bộ Lưu trữ và Lưới điện Quốc Gia theo nguyên lý cấp nguồn ưu tiên từ Điện Mặt trời (1) — Bộ Lưu trữ (2) — Điện lưới Quốc Gia EVN (3) để phục vụ cho phụ tải ăn điện của gia đình. Vì vậy bạn KHÔNG cần phải thay thế Hệ thống dây dẫn điện sẵn có của gia đình, mọi thứ vẫn hoạt động bình thường như khi bạn chưa lắp Điện mặt trời. Nguồn điện lưới Quốc Gia lúc này gần như không sử dụng hoặc sử dụng đến rất ít, chỉ đóng vai trò là nguồn lực dự phòng trong trường hợp bạn đã dùng hết Điện sản xuất ra từ các Tấm pin mặt trời trên mái (Solar Modules) và Điện từ Bộ lưu trữ (Batteries).

 • Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới Không lưu trữ (Grid-Tie Solar Systems)

Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới Không lưu trữ được lắp đặt song song với Điện lưới Quốc Gia EVN theo nguyên lý cấp nguồn ưu tiên từ Điện mặt trời (1) — Điện lưới Quốc Gia (2) để phục vụ các thiết bị đang tiêu tốn điện trong gia đình. Vì vậy, ở hệ thống này, bạn cũng KHÔNG cần phải thay thế dây dẫn điện sẵn có của gia đình, mọi thứ vẫn hoạt động bình thường và hoàn toàn tự động lấy nguồn. Nguồn điện lưới Quốc Gia được cấp từ EVN chỉ đóng vai trò dự phòng trong trường hợp bạn đã sử dụng hết phần Công suất điện được sản xuất ra từ các Tấm pin mặt trời trên mái nhà (vào ban ngày) và khi Hệ thống Điện mặt trời vào chế độ nghỉ do hết bức xạ từ ánh sáng mặt trời (vào buổi tối).

 • Hệ thống Điện mặt trời Độc lập (Offgrid Solar Systems)

Nếu bạn quyết định sử dụng Hệ thống Điện mặt trời Độc lập cho gia đình mình, CÓ THỂ bạn sẽ phải thay thế/điều chỉnh lại một số phần dây dẫn điện đến các thiết bị điện chỉ sử dụng Điện mặt trời, thay vì trước đây chúng được cung cấp điện bởi Điện lưới từ EVN. Đúng như tên gọi, Hệ thống Điện mặt trời Độc lập sẽ không giao tiếp với Điện lưới EVN, mà đóng vai trò là một nguồn điện Độc Lập, cung cấp Điện từ các Tấm Pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái (Solar Modules) kết hợp với Bộ lưu trữ (Batteries) cho một số thiết bị điện trong nhà được bạn lựa chọn ưu tiên, miễn là tổng công suất của các thiết bị này nằm trong giới hạn cung cấp nguồn của Hệ thống Điện mặt trời Độc lập được lắp đặt. Thường Hệ thống Điện mặt trời Độc lập (Offgrid Solar Systems) được ưa chuộng sử dụng ở những vùng nông thôn, hải đảo… hoặc khu vực không có/chưa có Điện lưới bởi sự hạn chế công suất của nó.

 • Hệ thống Điện mặt trời Độc lập nối lưới (Grid-Offgrid Solar Systems)

Một lựa chọn khác cũng được sử dụng rất nhiều những năm 2015-2016, cách đây khoảng 6 năm đó là Hệ thống Điện mặt trời độc lập nối lưới (Offgrid-Grid Solar Systems). Nguyên tắc hoạt động giống như hệ thống Điện mặt trời Độc lập, CÓ THỂ bạn sẽ phải thay thế/điều chỉnh lại một số phần dây dẫn điện đến các thiết bị điện chỉ sử dụng Điện mặt trời, tuy nhiên các thiết bị này vẫn có thể được dự phòng bởi Điện lưới Quốc Gia. Khi sử dụng Hệ thống Điện mặt trời này, bạn có 2 nguồn riêng biệt để cung cấp điện cho phụ tải được lựa chọn ưu tiên, trường hợp Hệ thống Điện mặt trời độc lập cung cấp không đủ công suất cho các thiết bị điện ưu tiên được lựa chọn hoặc bạn đã sử dụng hết điện từ các Tấm Pin năng lượng mặt trời (Solar Modules) và Bộ lưu trữ điện mặt trời (Batteries), tự động nguồn điện sẽ chuyển hoàn toàn để lấy nguồn từ Điện lưới, giúp cho các thiết bị ưu tiên được vận hành liên tục, không bị gián đoạn. Tuy nhiên, với công nghệ hiện tại của năm 2021, hầu hết chúng ta sẽ sử dụng Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ (Hybrid Solar Systems) thay cho phương án đã lỗi thời này.

 1. Chi phí đầu tư một Hệ thống Điện mặt trời cho gia đình là bao nhiêu?

Chi phí, chi phí và chi phí !!! Đây luôn là câu hỏi quan trọng nhất khi bạn có bất cứ một quyết định mua sắm nào. Hơn nữa, Điện mặt trời cho gia đình lại không phải là một sản phẩm ÍT tiền, giá rẻ và dành cho số đông. Vậy xác định mức chi phí đầu tư Hệ thống Điện mặt trời tốt nhất, bảo hành dài hạn bởi 1 đơn vị Uy tín như HÀNH PHÁT ENERGY như thế nào, hãy cùng các Kỹ sư Điện mặt trời tìm hiểu chi phí lắp đặt cho từng hệ thống ở dưới đây.

Để lắp đặt Điện mặt trời sử dụng cho gia đình một cách tối ưu nhất, Bạn hãy lưu ý đặc điểm của 2 loại hệ thống Điện mặt trời gia đình thường được lắp đặt như sau:

 • Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ (Hybrid Solar Systems):

Đặc điểm ưu việt: có thể sử dụng được khi mất điện lưới (Thay thế hoàn toàn máy phát điện), có thể tận dụng được Điện mặt trời vào buổi tối, ban đêm. Có bộ lưu trữ bằng Acquy Viễn thông hoặc Pin Lithium (Công nghệ mới 2021 chuyên dùng cho lưu điện)

 • Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới không lưu trữ (Grid-Tie Solar Systems):

Đặc điểm: sử dụng phù hợp cho nguồn điện lớn và nhiều vào ban ngày, không sử dụng được khi mất điện lưới, ban đêm tự động chuyển sang sử dụng Điện lưới cho gia đình.

–> Cả 2 hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới này đều có chức năng đẩy lưới Bán Điện cho EVN khi có Quy định mua lại điện từ Điện mặt trời áp mái 2022 với chính sách giá mua mới.

Đối với Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ (Hybrid Systems), Chi phí lắp đặt tổng thể sẽ biến đổi tùy theo Dung lượng lưu trữ (Batteries) mà bạn lựa chọn, và loại vật liệu lưu trữ bạn lựa chọn là Acquy Viễn thông (Acid-Chì) hay Pin Lithium Công nghệ mới với tuổi thọ gấp 2-3 lần Acquy truyền thống.

Chi phí Lắp đặt Điện Mặt Trời Hòa lưới Có lưu trữ tốt nhất 2022 được cung cấp bởi THÀNH PHÁT ENERGY có thể tạm tính bởi Bảng dưới đây:

 

Ví dụ, từ Bảng dữ liệu phía trên, đối với Hệ thống Hòa lưới có lưu trữ 6Kwp, chúng ta có thể lấy được những dữ liệu sau:

 • Công suất các tấm Pin năng lượng mặt trời trên mái: 6Kwp
 • Diện tích lắp đặt: 35m2 tương đương với 14 tấm Pin SU-02 Hiệu suất cao (22%) với kích thước ~2.1m2/tấm, loại Mono Halfcells công nghệ mới nhất 2021, được phân phối bởi THÀNH PHÁT ENERGY Việt Nam. Bảo hành chính hãng 25 năm Hiệu suất >85%, Bảo hành chính hãng trực tiếp 12 năm về Vật lý bởi THÀNH PHÁT ENERGY. Sản lượng đầu ra được cam kết bảo hành bởi THÀNH PHÁT ENERGY Việt Nam.
 • Sản lượng Trung bình 1 ngày của Hệ thống 6Kwp theo Bản đồ Bức xạ miền Bắc là: 24Kwh/ngày
 • Dung lượng lưu trữ phù hợp để tối ưu chi phí và mục đích sử dụng Điện mặt trời gồm có các dung lượng: 2.4Kwh, 4.5Kwh, …. 15Kwh.
 • Tương đương với Dung lượng lưu trữ là các mức chi phí tổng thể khi lựa chọn lưu trữ bằng Acquy Viễn thông hoặc Pin Lithium.

Đối với Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới Không Lưu trữ (Grid-Tie Solar Systems), Chi phí lắp đặt phụ thuộc vào Số lượng tấm Pin năng lượng mặt trời trên mái, tương ứng với Công suất hoạt động của Bộ chuyển đổi điện mặt trời (Solar Inverter).

Tương tự cách độc thông số Bảng dữ liệu như ở phần trên, chúng ta có được Chi phí lắp đặt dự kiến cho Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới không lưu trữ 6Kwp là 90.000.000đ (Chín mươi triệu đồng).

 1. Vậy tôi nên sử dụng Điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ hay không?

Để so sánh Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ và Điện mặt trời Hòa lưới không lưu trữ, rõ ràng ta thấy chi phí lắp đặt Hệ thống Hòa lưới không lưu trữ thấp hơn và đơn giản hơn khá nhiều so với một hệ thống Điện mặt trời có lưu trữ.

Do đã lược bớt những tính năng *ăn tiền* của một Hệ thống Điện mặt trời đầy đủ, khi sử dụng Điện mặt trời Hòa lưới không lưu trữ, bạn vẫn tận hưởng được những tính năng cơ bản của 1 Hệ thống Điện mặt trời như: tiết giảm được rất nhiều chi phí dùng điện của gia đình vào ban ngày, giảm bức xạ nhiệt trực tiếp tác động tới ngôi nhà và các thành viên trong gia đình, có thể bán điện được cho Điện lực EVN, Thời gian sử dụng bền bỉ tới 25 năm, nắm bắt dòng chảy xu hướng sử dụng Năng lượng xanh – Năng lượng tái tạo của nhân loại….

Tuy nhiên, để trải nghiệm đầy đủ tiện ích và sự thú vị của Điện mặt trời, thì bạn nên cân nhắc tới Hệ thống Điện Mặt Trời Có lưu trữ đã được đề cập ở phía trên.

Sản phẩm với Chi phí đầu tư ban đầu không thấp, khẳng định Không dành cho số đông, nhưng những tiện ích Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ mang lại thật sự đáng để trải nghiệm, nhất là nếu bạn đã từng nghĩ đến việc sử dụng những dịch vụ đi kèm thực sự xứng đáng như khi cân nhắc ở Biệt thự của Vinhomes, Rừng cây mát thiên nhiên ở Ecopark, tiện ích an ninh cao cấp như ở các khu đô thị cao cấp Starlake, Ciputra, Phú Mỹ Hưng, ….

Nếu bạn đã đọc đến đây, tôi tin chắc bạn là một trong những Khách hàng tương lai sẽ sử dụng Điện Mặt Trời cho ngôi nhà của mình. Hãy liên hệ với các Kỹ sư Điện mặt trời của chúng tôi ngay khi bạn có thể ra quyết định, chúng tôi cam kết mang lại những tư vấn kỹ thuật chất lượng nhất, tâm huyết nhất để tối ưu tiện ích và các trải nghiệm Năng lượng sạch của bạn và gia đình bạn.

Mỗi công trình THÀNH PHÁT ENERGY hoàn thiện luôn để lại cho Chủ đầu tư những ấn tượng đẹp về quy trình thi công chuyên nghiệp, vật tư thiết bị đảm bảo chất lượng, mới 100% chính hãng, nhân sự phụ trách nhiều kinh nghiệm, thông minh và trách nhiệm. 

Để lựa chọn một Nhà cung cấp uy tín về Điện mặt trời cho gia đình mình, Quý khách hãy nhấc máy gọi ngay Hotline 0977 987 596 của THÀNH PHÁT ENERGY để được nhân viên kỹ thuật của chúng tôi hỗ trợ chi tiết Giải pháp – Sản phẩm – Quy trình lắp đặt trọn gói cho Hệ thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới cao cấp cho gia đình !

2 comments for "Gia đình hàng tháng tốn rất nhiều tiền điện nên lắp hệ thống điện mặt trời nào hợp lý?"

 1. Tháng Năm 13, 2023 at 10:05 chiều

  Thanks.

  • qcv
   Tháng Bảy 31, 2023 at 10:50 sáng

   okie

Leave Comments

0977.987.596
0977.987.596